Dạy nghề cho bộ đội xuất ngũ tại trung tâm dạy nghề Quốc Tế

02-07-2015

Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, Trung tâm dạy nghề Quốc Tế đã đào tạo và giới thiệu việc làm cho hàng nghìn thanh niên theo học nghề tại trung tâm, nhất là bộ đội xuất ngũ (BĐXN), góp phần giúp tuổi trẻ vững tin trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Bộ đội xuất ngũ học nghề tại TRung tâm dạy nghề Quốc Tế

Coi trọng công tác tư vấn, hướng nghiệp học nghề
 Trên đường đưa chúng tôi đi thăm nhà xưởng thực hành, đến các lớp học, ông Lưu Tuấn Đông – Giám đốc trung tâm dạy nghề Quốc Tế cho biết “  Để nâng cao chất lượng đầu vào đào tạo nghề, hằng năm, trung tâm luôn coi trọng phối hợp với các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu làm tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp học nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên, nhất là số chiến sĩ sắp ra quân. Đối với những chiến sĩ quê ở thành phố Vũng Tàu và các huyện có khu công nghiệp (KCN) thì trung tâm sẽ hướng cho họ học các nghề: thợ điện công nghiệp; thợ hàn công nghệ cao, cơ khí lắp ráp,….qua đó giúp anh em lựa chọn được ngành, nghề phù hợp.
Có mặt tại nhà xưởng thực hành của trung tâm, cuối giờ làm việc buổi sáng, thầy giáo Trần Thanh Toàn  miệt mài hướng dẫn học viên lớp hàn công nghệ cao thực hành trên mô hình thực tế. Tranh thủ giờ giải lao, thầy Toàn cho biết: Tất cả các học viên đều được đào tạo trên mô hình thực tế để khi tốt nghiệp ra trường đều tìm được việc làm tại các KCN, doanh nghiệp, với mức lương ổn định từ 8 đến 15 triệu đồng/tháng.Vừa hoàn thành xong bài tập thực hành, vai áo ướt đẫm mồ hôi, gương mặt đỏ bừng vì nóng, học viên Nguyễn Văn Hậu chia sẻ: "Tuy kinh tế gia đình tạm ổn, nhưng để lập thân, lập nghiệp sau này, em đã chọn học nghề hàn công nghệ cao vì qua tìm hiểu em được biết hiện nay việc làm cho thợ hàn rất nhiều. Được nhà trường bảo đảm nơi ở, sinh hoạt và học nghề, em sẽ cố gắng học thật tốt để khi ra trường có công ăn, việc làm ổn định".

Hoc nghe han cong nghe cao tai trung tam day nghe Quoc Te

Dạy nghề gắn với giới thiệu việc làm
Giám đốc trung tâm – ông Lưu Tuấn Đông cho biết: Được thành lập từ tháng 08-2009, ngày đầu đi vào hoạt động, Trung tâm gặp không ít khó khăn, nhất là cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ dạy và học nghề còn thiếu... Với tinh thần nỗ lực vượt khó, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học viên, trung tâm đã từng bước xây dựng được "thương hiệu" dạy nghề cho thanh niên. Để việc đào tạo nghề sát thực tiễn, nhà trường cử cán bộ, giáo viên đến các khu công nghiệp, công ty, cơ sở sản xuất trên địa bàn tìm hiểu, khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động; xây dựng chương trình, kế hoạch, tuyển sinh đào tạo nghề phù hợp. Coi trọng bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Liên kết với các công ty cung ứng nhân lực, các công ty dịch vụ dầu khí để đào tạo nghề cho các đối tượng, chú trọng khâu thực hành, "cầm tay, chỉ việc" để học viên dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng. Chủ động liên hệ các doanh nghiệp, tìm nhu cầu tuyển dụng lao động để giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp. Hơn 5 năm qua, trung bình mỗi năm, trường đã đào tạo hang ngàn học viên sơ cấp nghề: điện công nghiệp, hàn công nghệ cao, cơ khí lắp ráp, chống ăn mòn kim loại, móc cáp treo hang,…Trong đó, phần lớn học viên là BĐXN, hơn 80% số học viên sau khi tốt nghiệp được nhà trường giới thiệu việc làm và tự tìm được việc làm, có thu nhập ổn định.
Vừa qua Công ty sửa chữa và đóng tàu Sài Gòn Shipyards, doanh nghiệp tiếp nhận hơn 30 học viên là BĐXN tốt nghiệp nghề hàn công nghệ cao CO2 về đây làm việc. Gặp Nguyễn Khánh Linh đang cùng nhân viên công ty chuẩn bị vào ca làm việc, Linh phấn khởi kể " Nhà em có 2 anh em đầu theo học tại trung tâm, sau khi tốt nghiệp cả 2 anh em đều được nhà trường giới thiệu vào làm việc tại công ty Triyards. Ngay từ khi học tại trung tâm em đã được các thầy chỉ bảo tận tình nên khi đi làm em càng thấy yêu nghề hơn. Với mức lương ban đầu trên 8 triệu đồng/tháng, em chi tiêu tiết kiệm, gửi về giúp gia đình, vì ở quê, bố mẹ em làm nông nghiệp, hoàn cảnh gia đình còn khó khăn".
Anh Khánh - tổ trưởng tổ hàn vỏ tàu của công ty Triyards nhận xét" Các học viên học nghề tại trung tâm dạy nghề Quốc Tế  vào đây đều có tay nghề và ý thức trách nhiệm tốt".